Vì sao cà phê Starbucks bị thất thế ở Việt Nam – thị trường cà phê tỷ đô | Tri thức nhân loại#trithucnhanloai #hoitaisao #capheviet
Starbucks là một thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới. Hãng cà phê Starbucks có trụ sở chính ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ; ngoài ra, hãng có 17.800 quán ở 49 quốc gia, bao gồm 11.0 tiệm ở Hoa Kỳ, gần 1.000 tiệm ở Canada và hơn 800 tiệm ở Nhật Bản.

Lịch sử
Quán cà phê Starbucks đầu tiên được thành lập tại số 2000 Western Avenue (Seattle, Washington) vào ngày 30 tháng 3 năm 1971 bởi 3 người: Jerry Baldwin, giáo viên tiếng Anh, Zev Siegl, giáo viên lịch sử, và Gordon Bowker, nhà văn. Lấy cảm hứng từ Alfred Peet, người sáng lập hãng Peet’s Coffee & Tea, những người chủ sáng lập Starbucks ban đầu mua hạt cà phê xanh từ Peet’s. Một thời gian sau, quán chuyển về số 1912 Pike Place, nơi mà bây giờ vẫn còn tồn tại, và họ cũng bắt đầu mua cà phê hạt trực tiếp từ các nông trại.

Bowker nghĩ rằng những từ bắt đầu bằng “st” có cảm giác mạnh mẽ. Các nhà sáng lập bàn bạc tìm một từ bắt đầu với “st”, và cuối cùng chọn được chữ ”Starbo”, tên một thị trấn khai mỏ ở vùng rặng núi Cascade. Từ đây, nhóm nhớ ra Starbuck, tên của một thuyền viên trong quyển Moby Dick. Bowker kể rằng Moby Dick không có ảnh hưởng trực tiếp đến cái tên Starbucks, nó chỉ là một sự đồng âm tình cờ.

Theo một nguồn khác, ban đầu, hãng dự định lấy tên là Pequod, lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Moby-Dick. Tuy nhiên, sau khi cái tên bị từ chối bởi một trong những người đồng sáng lập, hãng được đặt tên là Starbuck, một nhân vật trong tiểu thuyết trên.

Howard Schultz gia nhập hãng vào năm 1982 với vai trò Giám đốc hoạt động bán lẻ và tiếp thị. Sau một chuyến đi đến Milan, Ý, ông đã định hướng và đưa ra ý tưởng rằng hãng nên bán cả cà phê hạt cũng như cà phê xay. Các chủ sở hữu từ chối ý tưởng này, tin rằng việc vào kinh doanh đồ uống sẽ làm công ty đi ngược với định hướng của nó. Đối với họ, cà phê là một cái gì đó được chuẩn bị tại gia, nhưng họ đã quyết định giới thiệu với khách hàng những mẫu thử nước uống được chế biến sẵn. Một số là có tiền để được thực hiện bán đồ uống trước khi thực hiện, Schultz bắt đầu chuỗi Il Giornale bar cà phê vào tháng 4 năm 1986.

Năm 1984, các chủ sở hữu ban đầu của Starbucks, dẫn đầu bởi Baldwin, nắm lấy cơ hội mua của Peet (Baldwin vẫn còn hoạt động ở đó).

Trong thập niên 1980, Starbucks đã mang đến những quyền lợi tốt nhất cho nhân viên của họ. những nhân viên pha chế bán thời gian không chỉ có bảo hiểm y tế, họ còn có quyền lựa chọn để mua cổ phiếu của công ty. Tuy nhiên, Starbucks cũng là mục tiêu của các vụ biểu tình về các vấn đề như chính sách công bằng thương mại, quan hệ lao động, tác động môi trường, quan điểm chính trị, và các hành vi phản cạnh tranh.

Tại sao Starbucks chọn thị trường Việt Nam?

Thu nhập, nhân khẩu học và thói quen tiêu thụ cà phê có lẽ là những yếu tố thúc đẩy Starbucks tiến vào thị trường gần 90 triệu dân của Việt Nam.
Hãng bán đồ uống cà phê nhanh lớn nhất thế giới Starbucks đã chính thức công bố ý định thâm nhập thị trường Việt Nam. Đây là một tin không vui đối với một số công ty hiện đang kinh doanh mặt hàng tương tự tại Việt Nam như Coffee Bean & Tea Leaf và Gloria Jeans.

Bên cạnh thị trường Mỹ, Starbucks đã kinh doanh tại nhiều quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, hay Indonesia. Trong số 1500 cửa hàng Starbucks ngoại quốc, Trung Quốc chiếm tới gần 1/4 còn lại chia cho các quốc gia khác. Ấn Độ sẽ có khoảng 50 cửa hàng vào cuối năm nay trong khi Việt Nam có thể chứng kiến sự xuất hiện của cửa hàng đầu tiên tại TPHCM đầu năm 2013.

Hiện nay, tại sao Starbucks ‘lép vế’ trước những chuỗi cà phê nội địa tại thị trường Việt Nam?

************************************
Giới thiệu sách hay nên đọc:
Hành Trình Cà Phê là một cuốn sách rất thú vị, vẽ nên bức tranh toàn cảnh lịch sử của cà phê từ thời khởi thủy cho tới những năm tháng hào quang, thu hút tới hơn 3 tỉ người đắm say hương vị quyến rũ của mình. Dưới đây là Link của cuốn sách.

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi:
PayPal:

************************************
Xem thêm các video khác của Tri Thức Nhân Loại bằng đường dẫn dưới đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

******************************
Phim “Tại sao cà phê Starbucks bị thất thế ở Việt Nam – thị trường cà phê tỷ đô” – Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại

Like our Facebook page::

Follow us on Twitter:

Follow us on Blogger

Follow us on Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Nguồn: https://gayawana.org/

Xem thêm bài viết khác: https://gayawana.org/giai-tri/

Article Categories:
Giải Trí

Comments

 • Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
  Ủng hộ thông qua ví điện tử MoMo tới số điện thoại: 093 878 4520
  PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai
  unghotoi: https://unghotoi.com/trithucnhanloai

  Tri Thức Nhân Loại July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Không gian chật chội, phải xếp hàng gọi món, rồi chờ đi lấy, giá cắt cổ. Còn vào quán thuần Việt, với giá tương đương thì không gian rộng rãi, cho người tới hỏi han chăm sóc, được phục vụ như thượng đế. Vậy lý do gì tôi phải vào Starbucks. Đi đông đông là khỏi có chỗ ngồi hoặc mỗi người một nơi. Đi 1 lần thấy nản luôn.

  Tōtōsai July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Cafe dì mà uống lạc xèo ak … Dì mà 1 ản như nước ngọt thì ai mà thích uống. .. uống nước ngọt không hơn hơn ak mà rẻ nữa ….. Uống cafe là phải thưởng thức… Nên pha phải thật đặt thật kẹo rồi bỏ đá vào rồi lắc lên uống từng chút 1 mới ngon như ống cafa ản thì uống nước ngọt xướng hơn …..

  ĐỖ QUY VLOG July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Là 1 nv Starbuck, t vẫn thích uống cf vỉa hè, cf kiểu Việt,… Đơn giản view nó mộc mạc, giản dị, chill chứ ko có hiện đại hóa

  Lights Northern July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Khởi nghiệp trẻ toàn bán Cafe thôi. Cafe ở VN có khác gì bánh mì đâu. một chín một mười. Thế thì ai chơi nổi

  Tanphong Do July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Đấy thấy chưa mấy quán cà phê nổi tiếng của các nước khác là ko có cửa qua được Việt Nam đâu >:)))))) 🤣🇻🇳

  Hiếu Lương July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Lúc trước dẫn ông nội vào Starbucks uống cho biết, uống được mấy ngụm ông bảo :" Nhạt như nước ốc " :)) ở Việt Nam thì Trung Nguyên is the best

  đạt chu July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Sao bằng cafe chồn ở vn😁

  Hung Vlogs July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Không biết mọi người như thế nào nhưng mình vào những tiệm cafe lớn thì không bao giờ uống cafe😁 chỉ thích làm 1 lý cafe sữa đá đậm đặc ở mấy quán vỉa hè thôi, đôi khi còn thích chấm kèm 1 ổ bánh mì giòn giòn, nóng hổi nữa 😁

  Hoangduong mong July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Tào lao. 1 lý do duy nhất là do giá mắc quá thôi. Sai chiến lược định giá

  Hòa Lê July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Nói thật mình kº thích uống highland cho lắm vì vị cà phê nó lạ miệng, nhạt nhẽo sao sao ấy, giống như sô đa vậy.

  minh minh July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Bỏ tiền ra mà p tự bưng tự pv, k có trà đá, k ngồi chồm hổm đc hehe

  Review Tào Lao July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • thêm 1 vấn đề nữa là âm thanh vid nghe choáng vcl

  Giorno Giovana July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Mình ở nước ngoài , khi nào k có thời gian pha cafe phin ở nhà thì mới ra ngoài mua starbuck,

  Hung Ngo July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Việt nam đa số thích ngồi quàn hè phố..uống ca phê sữa đá… Cảm giác phóng khoảng thoải mái..

  Đề Văn Thị July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Một ông Ả rập từng nhờ tôi thuê mặt bằng mở quán cà phê Starbucks 10$ một ly, tôi nói ông ấy hẳn luôn quán cà phê của ông không thể cạnh tranh nổi chỉ 50K đồng đã khó cạnh tranh rồi. Ông ấy than thuê mặt bằng giá cao, cà phê bán giá rẻ sao có lời.

  UN PRS July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Dễ gì đồng hóa được vn

  Long Lưu Tuấn July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Tra da mien phi nua

  teo xi July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Đơn giản vì tiệm view xấu nuoc uống tệ hại mà lại 105k quá đắt tại nhân viên pha dỡ hay công thuc dỡ so voi highland , the coffe house voi trung nguyen legent 1 troi 1 vực

  vlogs Tringuyen July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • người ta nói nhập gia tuỳ tục mà, bạn vào nhà người ta và bắt người ta ăn theo sở thích của bạn, đâu có được :)) bản thân bình thì thích vị cà phê pha trộn giữa 2 loại hạt này hơn, về giá cả, hương vị và độ tiện lợi thì thương hiệu việt hơn hẳn. Như mình vào the coffee house gọi ly cafe sữa chỉ 31k với không gian như vậy nhưng mình phải trả vs giá cao gấp 3 lần nếu uống ở starbuck thì dĩ nhiên là không rồi, chưa kể là sự tiện lợi và hương vị mình cũng thích hơn.

  phương bùi July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Vẽ bản đồ thêm đảo vào

  Duy Thai July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Cafe VN có nhiều lựa chọn

  Toan Toan July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Cà phê Việt đậm đà, đa dạng, giá rẻ, cách uống cũng biến hóa. Vậy tại sao lại phải chọn cà phê ngoại chứ.

  Ngọc Bảo July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Cà phê bam mê thuôt ngon từ mấy trăm nay ừ thời pháp thuôc mother fucker

  Thomas Đặng July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Khi dùng hình ảnh bản đồ Việt Nam, nhớ chọn giúp ảnh có 2 quần đảo HS và TS nhé ad

  Phúc Trần July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Mình có đi Starbucks BigC trường chinh , mình tưởng là sang lắm. Ai dè vừa bẩn vừa hôi mà còn nóng nữa

  Tuan Nguyen July 23, 2020 9:18 pm Reply
 • Ai chê giọng đọc này ko biết, riêng tôi thấy giọng này rất hay

  Duy Van July 23, 2020 9:18 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *